Địa chỉ : 296 Nhật Tảo, Phường 8, Quận 10, Tp.HCM
Giờ làm việc
Thứ 2 thứ 7: 7h00- 20h00
Chủ nhật:         7h00- 17h00
  • máy tính bàn
  • tai nghe dj cao cap
  • sua chua macbook
  • ban may vi tinh bo
  • Tường vi tính 2
  • Tường vi tính 3
  • Tường vi tính
296 nhật tảo
Giao hàng miễn phí
Bảo hành chu đáo

Máy tính chạy chậm

Máy tính chạy chậm - Máy tính laptop chạy chậm

Đôi khi bạn cảm thấy khó chịu khi chiếc máy tính chạy chậm một cách khó hiểu . Khởi động ì ạch, xử lý các ứng dụng dù là nhỏ nhất như soạn thảo văn bản , lướt Web cũng mất nhiều thời gian... đó là những gì thường xuyên xảy ra đối với những chiếc máy đã cũ, một giải pháp thường được nghĩ đến là thay thế và nâng cấp cấu hình.

Tuy nhiên nếu có chút kiến thức về tin học hay tìm hiểu trên Internet,…bạn có thể tự khắc phục tình trạng máy tính chạy chậm . Một số vấn đề giúp cho máy tính chạy nhanh hơn mà không cần bỏ ra một số tiền lớn để nâng cấp máy tính. Những cách dưới đây là những mẹo nhỏ giúp xử lý những sự cố trên.

Khắc phục máy tính chạy chậm - Laptop chạy chậm

1. Kiểm tra phần mềm gián điệp ( spyware) và phần mềm độc hại (malware )

Do phần lớn người dùng máy tính , laptop thường lướt web, chat trực tuyến và email nên máy tính dễ dàng bị nhiễm các phần mềm gián điệp (spyware) và phần mềm độc hại (malware) từ các trang web khác nhau. Bằng cách loại bỏ các spyware và malware, tốc độ máy tính sẽ được tăng lên đáng kể.

Theo Microsoft, cách tốt nhất để bảo vệ máy tính của bạn khỏi phần mềm gián điệp trước hết là sử dụng một dịch vụ miễn phí có tên PC Safety Scan được quét từ Windows Live OneCare để kiểm tra virus và loại bỏ chúng.

Bạn cũng có thể tải về Microsoft Security Essentials (miễn phí) để bảo vệ máy tính của mình khỏi virus, spyware, adware và những thứ khác làm chậm hiệu suất hoạt động của hệ thống. Hoặc nếu đang dùng hệ điều hành Windows 7, Windows Vista, Windows XP và Windows 2000, có thể sử dụng Microsoft Windows Malicious Software Removal Tool.

2. Dọn rác máy tính , laptop

Thao tác “Empty Recycle Bin” tuy rất đơn giản nhưng lại tỏ ra khá hiệu quả. Việc để thùng rác chứa một lượng lớn dữ liệu cũng góp phần làm chậm hiệu suất hoạt động của máy tính do đây là một file hệ thống của windows và lưu những gì đã xóa trong ổ cứng hay bộ nhớ tạm, nên khi hoạt động nó sẽ được “ngó” qua và “rác” càng nhiều thì hệ thống sẽ càng bị nặng nề hơn, ì ạch hơn.

3. Chống phân mảnh ổ cứng máy tính , laptop

Sau một thời gian sử dụng, hẳn bạn phải thực hiện các thao tác sửa chữa, tinh chỉnh cho hệ thống khi chiếc máy tính của mình có dấu hiệu chậm chạp. Trong đó, làm giảm và hạn chế tối đa tình trạng phân mảnh ổ đĩa cứng là một việc hết sức quan trọng. Sự phân mảnh của các tập tin trên máy tính có thể làm cho máy tính chạy chậm hơn vì phải mất thời gian lâu hơn để "tìm thấy" tất cả các tập tin cần thiết. Để tránh điều này, có thể tự chống phân mảnh cho máy tính. Nếu sử dụng Windows XP/Vista/Win7/Win8 , có thể làm theo hướng dẫn sau (chú ý là phải đóng tất cả các chương trình đang mở trước khi thực hiện việc này):

Vào My Computer > kích chuột phải vào ổ cài đặt hệ điều hành (thường là ổ C) và chọn Properties. Trên cửa sổ hiện ra chọn thẻ Tools > kích vào Defragment Now. Sau đó kích Defragment. Trong khi chương trình đang chạy, không nên sử dụng máy tính. Thời gian chạy quá trình chống phân mảnh ổ cứng phụ thuộc vào kích thước của ổ đĩa cứng và số lượng phân mảnh.

Hoặc đơn giản hơn có thể sử dụng những phần mềm chống phân mảnh ổ cứng để khắc phục máy tính chạy chậm miễn phí như: Smart Defrag,Defraggler, JKDefrag, Auslogics Disk Defrag, Diskeeper Professional, PerfectDisk Professional.
4. Xóa các tập tin không sử dụng

Máy tính chạy chậm : Kiểm tra kỹ mọi thứ trên máy tính, đầu tiên là màn hình desktop, hãy dọn dẹp và xóa các chương trình, tập tin không bao giờ sử dụng. Điều này sẽ tạo thêm một số không gian đĩa trên ổ cứn giúp máy tính chạy nhanh hơn. Nếu không muốn xóa đi nhiều hình ảnh và file nhạc làm chậm máy tính của mình, tốt nhất nên mua một ổ cứng ngoài để lưu trữ các mục này hoặc tạo một tài khoản mediafire hay megaupload.. rồi upload những tài liệu này lên. Những cách đó có thể giữ lại các tập tin yêu thích mà không phải chịu đựng một chiếc máy tính chạy chậm chạp. Cuối cùng, có thể sử dụng công cụ có sẵn trong windwos đó là Disk Cleanup để xác định các file Internet tạm thời cũng như file rác khác và xóa chúng để gia tăng không gian trống cho đĩa cứng.

5. Giúp máy tính chạy nhanh : giảm nhẹ tải

 

Máy tính khởi động lâu

Nhiều bạn thắc mắc là tại sao máy tính của mình cũng có cấu hình tương tự như một máy khác mà máy tính khởi động lâu hơn máy kia . Việc khởi động máy tính nhanh hay chậm ngoài việc phụ thuộc vào cấu hình phần cứng của máy còn có nhiều các chương trình tự động load mà bạn đã đăng ký khi cài đặt chúng. Quả thực là có nhiều cách để có thể làm cho máy tính chạy nhanh hơn lúc khởi động, những phương pháp quan trọng.

Một máy tính điển hình tải rất nhiều chương trình mỗi khi chúng khởi động . Nếu càng nhiều chương trình thì máy tính khởi động lâu là điều thường xuyên sảy ra . Mỗi một biểu tượng trong system tray của bạn (vùng gần đồng hồ của máy tính) biểu hiện những ứng dụng tự động chạy khi khởi động máy. Ngoài ra cũng có nhiều chương trình khác cũng có thể tự động chạy trên máy tính khó có thể nhận ra từ system tray.

Mỗi một ứng dụng tự động load sẽ làm máy tính chạy chậm , càng nhiều ứng dụng này máy tính càng chậm. Hầu hết chúng tiếp tục chạy một cách lặng lẽ và như vậy có thể cho rằng chúng đang ăn cắp tài nguyên máy tính của bạn.

Trước khi bắt đầu việc loại trừ các chương trình tự động load, bạn phải bảo đảm rằng có thể Undo lại các thay đổi này.

+ Trong Windows XP, chọn Start > All Programs > Accessories > System Tools > System Restore. ChọnCreate a restore point, click Next, gọi thời điểm khôi phục (Restore) để lưu lại cấu hình máy trước khi gỡ bỏ chương trình tự động load, chọn Create. Click Close khi đã tạo xong thời điểm khôi phục.

+ Trong Windows Vista, chọn Start > Control Panel > System. Dưới 'Tasks' phía bên phải của cửa sổ, clickSystem Protection. Trong hộp System Properties bạn click Create ở phía dưới cửa sổ.

+ Người dùng XP nên chọn Start > Run, nhập vào msconfig và nhấn . (Trong Vista, chọn Start > nhậpmsconfig vào hộp Search và nhấn .) Chọn tab Startup, sẽ thấy một danh sách tất cả chương trình tự động load, mỗi chương tình có một hộp check. Bỏ chọn trong hộp này sẽ không phải load nó khi khởi động.

6. Chương trình khởi động cùng máy tính - chọn các ứng dụng tự động load

Các ứng dụng nào nên để tiếp tục tự động load? Đầu tiên và trên tất cả là các phần mềm chống virus, tường lửa và chương trình bảo mật khác. Rõ ràng các chương trình này làm máy tính chậm và có thể gây ra xung đột nhưng cái giá mà bạn phải trả nếu không có chúng còn cao gấp bội lần.

Nhiều chương trình khác trong danh sách thì tùy thuộc vào nhận xét của bạn. Không cần thiết phải tự hỏi là “Nó có phải chương trình tốt hay không?” mà hãy xem xét đến vấn đề “có cần nó cho tất cả thời gian hay không?” Ví dụ: Tôi cho phép Copernic Desktop Search tự động load bởi vì nó cần để chú dẫn các file dữ liệu của tôi một cách liên tục.

Sau khi bỏ chọn các chương trình không cần thiết để load tự động tại thời điểm khởi động, bạn Click OK và khởi động lại máy tính. Windows sẽ load cùng với một thông báo khá dài thoạt nhìn bạn có thể nghĩ rằng đó là một thông báo lỗi. Bạn chỉ cần check vào hộp check Don't show this message or launch the System Configuration Utility when Windows starts ở phía dưới của hộp thoại và kích OK.

7. Sửa lỗi registry

Nếu một chương trình tự động load không làm nhanh đáng kể hệ thống lúc khởi động, nên thử một vài mẹo vặt sau:

Làm sạch Registry. Windows Registry của bạn lớn hơn thì hệ thống khởi động sẽ lâu hơn. Bộ làm sạch Registry ưa thích là Reg Organizer $30 của ChemTable, nó có thể cho phép soạn thảo Registry và công cụ bảo trì Windows. Hoặc có thể sử dụng EasyCleaner của ToniArts.

Sử dụng ít Font hơn. Việc load hàng trăm font hệ thống tốn thời gian. Nếu bạn có hơn 500 fonts hệ thống trong máy tính thì bạn nên gỡ bỏ bớt. Tiện ích The Font Thing miễn phí của Sue Fisher sẽ giúp giảm bớt kích thước số lượng font xuống.

Thêm RAM Phần cứng nhanh hơn nghĩa là máy tính của bạn cũng sẽ khởi động nhanh hơn (cùng với cả những thứ khác trong giữa quá trình khởi động và tắt máy). Cách này sẽ không rẻ nhưng là cách hiệu quả để cải thiện hiệu suất phần cứng.

Nếu làm các bước trên không được thì bạn hãy liên hệ với PCTech . Trung tâm cứu hộ máy tính PCTech với đội ngũ nhân viên nhiệt tình , tay nghề cao sẽ giúp bạn khắc phục tình trạng máy tính chạy chậm mà không rõ nguyên nhân .

>>> Xem thêm: Dịch vụ sửa máy tính

 

Lỗi thường gặp khác

Mẹo cứu nguy khi laptop bị treo
Ngày đăng: 09-09-2015 Đã xem: 0

Laptop đột nhiên bị treo chính là điều khủng khiếp nhất đối với người sử dụng. Nếu gặp trường hợp này bạn có...

Laptop bị nóng - Nguyên nhân và cách xử lý
Ngày đăng: 09-09-2015 Đã xem: 0

Laptop bị nóng là tình trạng xảy ra khá phổ biến mà nhiều người dùng gặp phải. Laptop nóng gây khó chịu trong quá trình...

Laptop không sạc được pin phải làm sao?
Ngày đăng: 09-09-2015 Đã xem: 0

Bạn đang sử dụng laptop hàng ngày và đột nhiên nó dở chứng không thể sạc pin được nữa. Khoan hãy lo lắng mà bạn hãy...

RAM laptop và những điều cần biết
Ngày đăng: 09-09-2015 Đã xem: 0

Nếu laptop của bạn chạy không nhanh như hồi bạn mới mua thì giải pháp nhanh nhất ở đây mua thêm RAM. Hầu hết các dòng...

Lỗi ổ cứng laptop
Ngày đăng: 09-09-2015 Đã xem: 0

Ổ cứng máy tính của bạn (kể cả laptop) có thể bị hỏng do sốc hoặc do tác động mạnh. Những mẹo trong bài viết sau...

Bàn phím kém (Bad keyboard)
Ngày đăng: 09-09-2015 Đã xem: 0

Rõ ràng là cách tốt nhất để bảo vệ ổ cứng tránh khỏi bị hỏng đó là dùng giải pháp backup. Ngày nay, có rất nhiều...

laptop kết nối mạng dây không được
Ngày đăng: 09-09-2015 Đã xem: 0

Bạn có từng rơi vào trường hợp, mặc dù đã kết nối laptop vào một mạng dây nhưng thiết bị vẫn coi mạng không dây trước...

Đối tác

0903844370